CHƯƠNG TRÌNH

ADVANCED PLACEMENT (AP) TẠI ASIAN SCHOOL

Giới thiệu chương trình

Chương trình Advanced Placement (AP) gồm những môn học nâng cao, ở mức đại học dành cho học sinh trung học có năng lực ở Mỹ. Các môn học AP được công nhận bởi hầu hết các trường đại học ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. AP sẽ giúp hồ sơ của học sinh nổi bật hơn khi nộp đơn tuyển sinh vào các trường đại học. Học sinh sẽ được miễn các môn học tương tự ở bậc đại học nếu đạt được chứng chỉ các môn AP với điểm số từ 3.0 trở lên (thang điểm 5), giúp tiết kiệm chi phí và thời gian học đại học.

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh Asian School tiếp cận sớm với kiến thức bậc đại học, làm quen với phương pháp học ở bậc đại học, làm quen với kiến thức và từ ngữ chuyên ngành, nâng cao khả năng ngoại ngữ…, từ năm học 2021-2022, Trường Quốc tế Á Châu cung cấp thêm chương trình Advanced Placement (AP) của College Board - Hoa Kỳ ngoài chương trình American Education Reaches Out (AERO) và Common Core State Standards - Hoa Kỳ.

Tại sao nên chọn AP?

 • AP là chứng chỉ toàn cầu, được các trường đại học trên toàn thế giới công nhận

  AP là điểm cộng trong profile của học sinh do hầu hết các trường đại học trên khắp thế giới công nhận AP khi xét thí sinh trúng tuyển vào trường, là điều kiện để xét miễn môn học và công nhận tín chỉ đại học tương đương cho các môn học đó.

 • Theo học chương trình AP, học sinh được tiếp cận kiến thức và kỹ năng chuyên sâu của bậc đại học và học cách khai thác khả năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề giúp các em tự tin thể hiện năng lực, sớm chuẩn bị hành trang cho bậc học cao hơn.

 • Chương trình AP mang tính “nâng cao” và chuyên biệt, là minh chứng cho hội đồng xét tuyển đại học nhận biết rằng học sinh có kế hoạch học tập rõ ràng và hoàn toàn nghiêm túc với con đường học vấn, cũng như quyết tâm và sẵn sàng cho một hành trình học tập lâu dài.

 • Đạt chứng chỉ AP giúp học sinh được miễn một số tín chỉ đại học, tiết kiệm không chỉ về thời gian mà còn về học phí và chi phí sinh hoạt.

 • Nghiên cứu từ College Board cho thấy, những học sinh đạt được điểm 3 trở lên trong các kỳ thi AP thường thành công hơn trong việc học ở trường đại học và có tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn so với các đối tượng chưa từng học AP.

Theo: College Board - Hoa Kỳ

 

Đối tượng theo học Chương trình AP tại Asian School

Học sinh Trường Quốc tế Á Châu đã hoàn thành cấp độ Starter đến Intermediate Chương trình quốc tế (không ở lại hay gián đoạn bất cứ cấp độ nào trong suốt quá trình học) có nguyện vọng theo học chương trình Advanced Placement (AP) khi bước vào bậc THPT.

Điều kiện tham gia Chương trình AP

Học sinh đạt một trong 02 điều kiện sau sẽ đủ điều kiện chọn theo học Chương trình Advanced Placement (AP) của College Board - Hoa Kỳ:

- Đạt tiêu chuẩn vào gifted class cấp độ Upper-Intermediate.

- Đạt điểm trung bình mỗi học kỳ cấp độ Intermediate từ 8.0 trở lên, trong đó không có điểm thành phần nào dưới 7.5.

Thời gian áp dụng

Chương trình Advanced Placement (AP) sẽ được triển khai từ năm học 2021-2022.

Lệ phí thi

Học sinh đóng lệ phí thi chứng chỉ môn học AP theo mức quy định của College Board.

Chương trình AP tại Trường Quốc tế Á Châu

Chương trình Advanced Placement (AP) triển khai tại Trường Quốc tế Á Châu bao gồm 5 môn học thuộc 4 nhóm bộ môn khác nhau:

Lĩnh vực Ngôn ngữ

Gồm môn Ngôn ngữ Anh & cấu trúc nâng cao và một trong hai môn Ngôn ngữ & văn hóa Trung Quốc hoặc Ngôn ngữ & văn hóa Pháp

Ngôn ngữ Anh & cấu trúc nâng cao

Môn Ngôn ngữ Anh & cấu trúc nâng cao tập trung ôn lại và phát triển lối văn phân tích và lập luận, đào sâu phân tích tu từ các văn bản hư cấu, tìm hiểu ý định của tác giả khi soạn thảo và hiệu chỉnh tác phẩm. Học sinh đánh giá, tổng hợp, và trích dẫn nghiên cứu để hỗ trợ lập luận của mình. Bên cạnh đó, các em sẽ đọc và phân tích các yếu tố tu từ, hiểu được tác dụng của chúng trong các văn bản phi hư cấu thuộc nhiều lĩnh vực và giai đoạn lịch sử khác nhau.

Ngôn ngữ & văn hóa Trung Quốc

Môn Ngôn ngữ & văn hóa Trung Quốc bằng tiếng Hoa phổ thông đặt trọng tâm giao tiếp thông qua việc áp dụng các kỹ năng giao tiếp xã hội, kỹ năng diễn giải và thuyết trình các tình huống thực tiễn, bao gồm: ứng dụng từ vựng, kiểm soát ngôn ngữ, chiến lược giao tiếp và nhận thức về văn hóa của ngôn ngữ. Để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh được nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa, chương trình học được dạy bằng tiếng Hoa. Môn học này sẽ giúp học sinh khám phá văn hóa Trung Quốc ở bối cảnh hiện đại lẫn lịch sử.

Ngôn ngữ & văn hóa Pháp

Môn Ngôn ngữ & văn hóa Pháp đặt trọng tâm giao tiếp (hiểu và được người khác hiểu) thông qua việc áp dụng các kỹ năng giao tiếp xã hội, kỹ năng diễn giải và thuyết trình vào các tình huống ngoài thực tế, bao gồm: ứng dụng từ vựng, kiểm soát ngôn ngữ, chiến lược giao tiếp và nhận thức về văn hóa của ngôn ngữ. Bộ môn này không quá nhấn mạnh vào mặt ngữ pháp mà chú trọng vào khả năng giao tiếp của học sinh. Để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh được nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa, chương trình học được dạy bằng tiếng Pháp. Môn học này sẽ giúp học sinh khám phá văn hóa Pháp ở bối cảnh hiện đại lẫn lịch sử.

Lĩnh vực Toàn cầu

Khoa học môi trường

Môn Khoa học môi trường là môn học cơ bản trình độ đại học về khoa học môi trường, giúp học sinh tiếp cận các nguyên lý khoa học, khái niệm và phương pháp luận cần thiết để hiểu về các mối quan hệ trong thế giới tự nhiên. Môn học yêu cầu học sinh xác định và phân tích các vấn đề môi trường tự nhiên và do con người tạo ra, đánh giá các rủi ro tương đối liên quan đến những vấn đề này và xem xét các giải pháp để giải quyết hoặc ngăn chặn chúng. Khoa học môi trường là một môn học liên ngành, trải rộng ở nhiều chủ đề như địa chất, sinh học, nghiên cứu môi trường, khoa học môi trường, hóa học và địa lý.

Lĩnh vực Toán học

Giải tích AB

Giải tích AB là môn học cơ bản trình độ đại học về giải tích. Học sinh trau dồi sự hiểu biết về phép tính vi phân và tích phân thông qua việc tiếp cận các vấn đề thực tiễn được biểu diễn bằng đồ thị, số, phân tích, lời nói và sử dụng các định nghĩa và định lý để xây dựng lập luận và tranh biện, đồng thời khám phá các khái niệm như biến, giới hạn và phân tích các hàm.

Lĩnh vực Khoa học xã hội

Kinh tế vi mô

Kinh tế vi mô là môn học trình độ đại học nhằm giới thiệu cho học sinh những nguyên lý của kinh tế áp dụng trong thực tiễn cá nhân. Môn học này giúp học sinh làm quen với cách vận hành sản phẩm và yếu tố thị trường, phân phối thu nhập, sự thất bại của thị trường, và vai trò của chính phủ trong việc thúc đẩy tính hiệu quả và công bằng trong kinh tế. Học sinh học cách sử dụng các đồ thị, biểu đồ, dữ liệu để phân tích, mô tả và giải thích các khái niệm trong kinh tế.

College Board

Thành lập năm 1900, College Board là tổ chức phi lợi nhuận với sứ mạng làm cầu nối giúp học sinh tiếp cận cơ hội vào đại học cũng như thành công trong môi trường đại học. Hiện College Board có trên 6.000 tổ chức giáo dục thành viên hàng đầu thế giới, nỗ lực thúc đẩy sự xuất sắc và công bằng trong giáo dục. Mỗi năm, College Board giúp hơn 7 triệu học sinh chuẩn bị cho quá trình chuyển tiếp thành công vào đại học thông qua các chương trình và dịch vụ sẵn sàng cho việc học đại học và thành công trong môi trường đại học - bao gồm SAT, Chương trình Advanced Placement (AP) và BigFuture.

Học phí chương trình AP

Học phí chương trình AP được Nhà trường quy định mỗi năm học.

Học phí chương trình AP năm học 2021-2022

Học sinh chương trình AP đóng học phí phụ thu 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) mức 18%/tháng theo học phí mỗi năm học.

Cụ thể mức học phí phụ thu chương trình AP năm học 2021-2022 của học sinh khối 10 là 3.332.000VND/tháng.

Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh theo học chương trình AP, Trường Quốc tế Á Châu tài trợ học phí phụ thu như sau:

- Nhà trường tài trợ 100% học phí phụ thu cho học sinh khóa 1 chương trình AP (Lớp 10 năm học 2021-2022 và Lớp 11 năm học 2022-2023).

- Nhà trường tài trợ 50% học phí phụ thu cho học sinh khóa 2 chương trình AP (Lớp 10 năm học 2022-2023 và Lớp 11 năm học 2023-2024).

QUY ĐỊNH CHƯƠNG TRÌNH ADVANCED PLACEMENT (AP)

 • 1. Phụ huynh và học sinh chắc rằng đã tìm hiểu kỹ lưỡng về Chương trình Advanced Placement (AP) của trường trước khi quyết định chọn theo học.

  2. Phụ huynh và học sinh đã suy nghĩ kỹ về mục tiêu tương lai của học sinh và việc tự nguyện chọn học chương trình AP là phù hợp, giúp học sinh đạt được những mục tiêu ấy.

  3. Học sinh lớp 10 Trường Quốc tế Á Châu theo học Chương trình quốc tế từ đầu cấp bậc THCS, sau khi hoàn thành cấp độ Intermediate, không ở lại lớp hoặc gián đoạn bất kỳ cấp độ nào và đạt một trong 02 điều kiện sau sẽ đủ điều kiện chọn theo học Chương trình Advanced Placement (AP) của College Board - Hoa Kỳ:

  - Đạt tiêu chuẩn vào gifted class cấp độ Upper-Intermediate.

  - Đạt điểm trung bình mỗi học kỳ cấp độ Intermediate từ 8.0 trở lên, trong đó không có điểm thành phần nào dưới 7.5.

  4. Học sinh học 05 môn trong Chương trình AP do nhà trường lựa chọn theo yêu cầu của College Board và đạt điểm từ 3.0 trở lên (thang điểm 5) tất cả các môn trong kỳ thi do College Board tổ chức sẽ được nhận chứng chỉ The AP International Diploma (APID).

  Học sinh cũng có thể chọn chỉ đăng ký thi một hoặc một số môn trong 05 môn trên và nhận được chứng chỉ môn học đó của College Board nếu đạt từ 3.0 điểm/môn.

  5. Học phí Chương trình AP được Nhà trường quy định mỗi năm học.

  6. Các kỳ kiểm tra trong năm học:

  Học sinh tham gia các kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ của Trường mỗi năm học nhằm đánh giá quá trình học tập, sự tiến bộ và kết quả học tập của học sinh.

  7. Điều kiện nhận chứng chỉ The AP International Diploma (APID) hoặc chứng chỉ môn học của College Board:

  - Dựa trên lộ trình học mà nhà trường xây dựng, học sinh sẽ đăng ký thi lấy chứng chỉ môn học vào cuối năm lớp 11 & 12.

  - Là trường chính thức giảng dạy Chương trình AP của College Board, Trường Quốc tế Á Châu tổ chức công tác thi chứng chỉ môn học AP cho học sinh của Trường.

  - Đề thi và công tác chấm thi do College Board thực hiện.

  - Kết quả sẽ được công bố vào tháng 7 trước khi học sinh bắt đầu nộp hồ sơ đại học.

  8. Trong các kỳ thi lấy chứng chỉ môn học hoặc để đủ điều kiện nhận chứng chỉ The AP International Diploma (APID), học sinh có quyền đăng ký thi lại bất kỳ môn nào để cải thiện điểm số. Kết quả lần thi có số điểm cao nhất sẽ được sử dụng để xét cấp chứng chỉ APID hoặc chứng chỉ môn học của College Board.

  9. Học sinh đóng lệ phí thi chứng chỉ môn học AP theo mức quy định của College Board.

  10. Học sinh có thể đăng ký học và không tham gia các kỳ thi chứng chỉ môn học AP do College Board tổ chức. Nhà trường sẽ cấp bảng điểm dựa trên kết quả học sinh đạt được trong Chương trình AP tại trường.

  11. Học sinh hoàn thành Chương trình AP tại trường sẽ được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành bậc trung học Chương trình quốc tế.

  12. Học sinh theo học Chương trình AP có thể đăng ký tham dự kỳ thi FCE của Cambridge University (Anh Quốc) hoặc các kỳ thi quốc tế khác do các cơ quan khảo thí nước ngoài tổ chức như các học sinh khác theo học Chương trình chuẩn AERO của Trường.

  13. Học sinh học từ đầu cấp đến cuối năm lớp 11 có thể đăng ký tham dự kỳ thi TOEFL iBT quốc tế của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tổ chức như các học sinh khác theo học Chương trình chuẩn AERO của Trường.

  Thể lệ các cuộc thi và giải thưởng (nếu có) sẽ được công bố cụ thể theo từng kỳ thi.

  14. Đối với học sinh đang theo học Chương trình AP có nguyện vọng chuyển học Chương trình AERO sẽ phải học từ cấp độ Upper-Intermediate của Chương trình AERO ở năm học tiếp sau đó.

  15. Trong trường hợp số lượng học sinh đăng ký theo học Chương trình AP thấp hơn số lượng tối thiểu thì lớp học sẽ không được tổ chức. Học sinh có thể chuyển sang cơ sở khác nếu cơ sở đó có lớp Chương trình AP.

  16. Trong suốt quá trình theo học tại trường, học sinh phải nghiêm túc chấp hành các nội quy, quy định của nhà trường, cư xử đúng mực, hòa đồng với bạn bè, lễ phép với giáo viên và kính trọng người lớn tuổi. Học sinh phải đảm bảo chuyên cần, học tập nghiêm túc và tham gia đầy đủ các kỳ kiểm tra định kỳ, các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ do nhà trường tổ chức.

  Phụ huynh và học sinh đã đọc kỹ, hiểu rõ, và cam kết thực hiện nghiêm túc quy định Chương trình Advanced Placement (AP)

ĐĂNG KÝ CHỌN HỌC CHƯƠNG TRÌNH ADVANCED PLACEMENT (AP)
TẠI ĐÂY

Phụ huynh và học sinh quan tâm Chương trình AP vui lòng liên hệ trực tiếp Bộ phận Chương trình quốc tế tại các cơ sở của Trường để được tư vấn cụ thể.