KẾ HOẠCH TRẠI HÈ: KHƠI NGUỒN VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM

(DÀNH CHO KHÓA HÈ: TỔ CHỨC NGÀY 11/07/2016)

I. MỤC ĐÍCH-Ý NGHĨA

- Tạo môi trường vui chơi, giải trí cho tất cả học sinh khóa hè.

- Tạo dựng và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam.

- Giúp học sinh rèn luyện các kĩ năng sống, kĩ năng ứng dụng các kiến thức được học vào những hoạt động hằng ngày.

II. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

- Trại hè tổ chức vào ngày 11/07/2016 dành cho tất cả học sinh khóa hè và học sinh lớp 12 các cơ sở.

- Tổ chức tập trung tại cơ sở Cộng Hòa.

- Từ 8h00 đến 15h00

III. TỐ CHỨC

- Kế hoạch chuẩn bị và thông báo, Poster sẽ đăng lên website và mạng xã hội trước 1 tuần để học sinh đăng ký tham dự.

- Tất cả các cơ sở cho học sinh lên web của trường để đăng ký tham dự trại hè.

- Poster sẽ gắn ở các cơ sở để quảng bá cho đông đảo PH và HS biết về hoạt động này.

- Phân vùng văn hóa cho các cơ sở (sau khi bốc thăm):

+ Cao Thắng: Vùng Tây Nguyên

+ Cộng Hòa: Miền Nam

+ TVL+ TND: Miền Trung

+ Pasteur + Văn Thánh: Miền Bắc

- Mỗi cơ sở sẽ được phân công một khu vực và khi chọn khu vực đó các cơ sở tìm hiểu và nắm bắt toàn bộ văn hóa của các dân tộc khu vực mình phụ trách để trang trí khu vực trại của mình theo đúng phong cách của các dân tộc đó. Tất cả hình thức trang trí, trang phục, dụng cụ phải thể hiện rõ đặc trưng của phân vùng cơ sở mình được phân công như sau:

+ Ẩm thực vùng miền.

+ Trang phục truyền thống.

+ Trò chơi dân gian

+ Đặc trưng về văn hóa…

- Trò chơi hành trình văn hóa:

Mỗi cơ sở sẽ chọn ra 1 đội gồm có 6 người chơi, 3 bạn nam, 3 bạn nữ. BTC sẽ có 6 chặng thử thách để các bạn vượt qua, ở mỗi chặng thử thách bạn phải trả lời 1 câu hỏi, thực hiện 1 hoạt động liên quan đến đặc trưng văn hóa của 1 dân tộc bất kỳ nào đó của Việt Nam, nếu bạn trả lời được BTC sẽ cấp cho bạn 1 mật thư để hướng dẫn bạn đến hành trình tiếp theo (nếu bạn không trả lời được bạn có quyền chọn trợ giúp từ GV của mình, hoặc quay về Thư viện của BTC để tra cứu để tiếp tục hành trình), đội đầu tiên về đích sẽ là đội giành chiến thắng.

- Trò chơi: Khám phá hành trình ẩm thực

+ BTC sẽ có 54 bảng tên món ăn đặc trưng của các dân tộc Việt Nam, tất cả các bảng tên này được bỏ không theo bất kì một thứ tự nào, và các đội sẽ tìm từng món ăn đặc trưng mà theo mình là thuộc về khu vực của mình phụ trách nhanh chóng chạy về trại của mình và ghi tên dân tộc tương ứng vào sau lưng tấm bảng đó, trong thời gian qui định của BTC đội nào ghi đúng nhiều nhất sẽ dành chiến thắng, các đội được quyền sử dụng các dụng cụ tra cứu: máy tính, điện thoại…

+ Thử tài chuyên gia ẩm thực: BTC có 10 món ăn đặc trưng của các dân tộc bỏ vào trong 10 cái tô được đậy kín, mỗi đội sẽ cử 1 đại diện lên, đại diện này sẽ được bịt mắt, dùng tài của mình qua việc nếm thử món ăn để đoán xem đây là món ăn gì?

- Trò chơi: Thiết kế trang phục các dân tộc.

BTC sẽ cung cấp cho mỗi đội 30 tờ báo tương ứng với khoảng 10kg giấy, 1 bộ kéo, 1 bộ hồ và một số phụ kiện trong khảong thời gian 1 tiếng đồng hồ, mỗi trại phải thiết kế được hoàn chỉnh 1 bộ trang phục truyền thống của một dân tộc trong vùng miền mình phụ trách sao cho giống nhất, đẹp nhất và hoành tráng nhất.

- Cụm trò chơi truyền thống các dân tộc.

+ Trò chơi đi nhảy sạp: mỗi đội gồm 10 VDV đi trên sạp do BTC cấp, cùng nhau đưa 1 trái bóng về đích.

+ Trò chơi gánh dừa vượt cầu khỉ: mỗi đội có 4 VDV dùng bộ quang khánh do BTC cung cấp để chuyền dừa lần lượt qua cầu khỉ.

+ Trò chơi dùng ống tre mang nước về buôn.

+ Trò chơi đua thuyền người

- Trưng bày ẩm thực

Mỗi đội chọn cho mình 2 món ăn truyền thống nhất của các dân tộc Việt Nam (đã chuẩn bị trước ở nhà) trong thời gian 30 phút với những nguyên liệu trang trí do BTC cung cấp, các đội sẽ trang trí món ăn theo phong cách riêng của mình và thuyết trình món ăn truyền thống này trước BTC để chấm điểm.

- Các cơ sở tố chức gian hàng ẩm thực với các món ăn theo đặc trưng các dân tộc vùng miền của mình để bán, giá của mỗi món tối đa là 10.000.

- Ngoài ra mỗi khu vực trại của các cơ sở cần thiết kế thêm các trò chơi nhỏ mang đặc trưng vùng miền của mình để giao lưu cùng các trại khác nhằm tạo nên không khí vui vẻ và đoàn kết giữa các cơ sở.

BTC

Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved