KẾ HOẠCH ĐỌC SÁCH NĂM HỌC 2021–2022

I. Mục tiêu:

- Truyền cảm hứng cho học sinh có thói quen đọc sách.

- Giúp học sinh tiếp cận nguồn tri thức mới, phát triển kiến thức về khoa học tự nhiên và xã hội.

- Cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích.

- Khuyến khích học sinh học tiếng Anh, mở rộng vốn từ vựng và luyện phát âm.

- Nâng cao sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của học sinh.

II. Thời gian và đối tượng tham gia:

Tất cả học sinh bậc Tiểu học Trường Quốc tế Á Châu: 21/02/2022 đến ngày 19/4/2022

III. Hình thức:

- Ngày 21/02/2022, mỗi lớp sẽ nhận 22 quyển sách của Pearson với 22 đề tài khác nhau từ nhân viên thư viện. Vào thứ Hai hàng tuần, mỗi học sinh sẽ được luân phiên mang về nhà 01 quyển sách để đọc và nộp lại cho GVCN vào thứ Hai của tuần sau để tiếp tục nhận lượt sách mới. Lượt nhận sách sẽ kết thúc sau 08 tuần. Đồng thời với việc học sinh đọc sách của NXB Pearson tại nhà, các lớp vẫn duy trì lịch đọc sách theo sắp xếp của cơ sở và học sinh được tự chọn sách tại thư viện khi thực hiện theo lịch đọc sách. Các lớp học online mỗi tuần được đọc 01 tựa sách, tạp chí hoặc xem video trên thư viện điện tử thay cho sách giấy.

- GVCN có trách nhiệm tổng hợp và luân phiên sách cho từng học sinh, lưu ý ghi chép cẩn thận để đảm bảo học sinh phải được đọc các đề tài khác nhau, tránh đọc trùng lặp.

- GĐCTQT phân công GVTG hỗ trợ học sinh khối 1, 2 đọc sách. Mỗi lớp sẽ được 01 GV hỗ trợ 20 phút/tuần.

- Sau 08 tuần học sinh sẽ chọn ra 01 tựa sách yêu thích mà học sinh đã đọc tại nhà hoặc thư viện để viết Book Review. Ngày 25/4/2022, học sinh nộp bài Book Review cho GVCN. GVCN tổng hợp và nộp cho GĐCTQT vào ngày hôm sau.

 Khối 1, 2: Hãy tóm tắt hoặc viết lại từ vựng trong cuốn sách mà em thích nhất, sau đó trang trí bài viết theo sở thích của mình hoặc vẽ về điều em thích nhất trong những đề tài đã được đọc.

 Khối 3, 4, 5: Viết một bài tóm tắt và cảm nhận (7 – 8 câu) bằng tiếng Anh về một trong những đề tài vừa được đọc.

- Đối với khối 1, 2: GĐMT phân công GVMT chấm tranh vẽ/bài viết của học sinh, chọn ra những sản phẩm đẹp nhất để GVCN trưng bày ở lớp học.

- Đối với khối 3, 4, 5: GĐCTQT phân công GVTG đọc và chọn ra 03 bài cảm nhận hay nhất của từng lớp để GVCN tuyên dương trong giờ sinh hoạt lớp. Hình thức tuyên dương: GVCN sẽ cho học sinh đọc bài viết của mình trước lớp và dán bài viết đó lên tường lớp.

- Học sinh chọn ra 01 quyển sách yêu thích nhất để tham gia kể chuyện hoặc thuyết trình (không bắt buộc chọn sách của trường). Học sinh có nguyện vọng tham gia sẽ đăng ký với GVCN từ ngày 21/3/2022 đến ngày 25/3/2022. GVCN tổng hợp danh sách học sinh tham gia và nộp cho GĐCTQT vào ngày 26/3/2022. GĐCTQT và GĐCTVN chọn 01 học sinh mỗi khối tham gia vòng chung kết cuộc thi kể chuyện và thuyết trình sách tại cơ sở vào ngày 19/4/2022.

IV. Quy định nhận trả sách:

- Học sinh nhận và trả sách đúng thời gian quy định.

- Học sinh không được cho người khác mượn sách.

- Học sinh mang sách về nhà phải có trách nhiệm bảo quản sách cẩn thận, tránh làm mất hoặc gây hư hỏng.

- Trong trường hợp học sinh làm mất sách hoặc gây hư hỏng như: sách bị ướt, rách, mất trang, cháy xém, bôi bẩn, ghi chép, sửa chữa…khiến cho sách không còn giá trị sử dụng thì học sinh phải bồi hoàn bằng nguyên bản mới (nếu có) hoặc bằng sách có giá trị và nội dung tương đương.