Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Tài năng nhí làng banh nỉ

Là con gái, thay vì mê búp bê, thích múa hát, Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi lại có một sở thích “rất con trai” là đam mê thể thao, nhất là quần vợt. Ít ai có thể ngờ, cô bé lớp 3 với dáng người nhỏ nhắn, bẽn lẽn lại là một tay vợt nhí tài năng khi liên tục giành được ngôi vị cao ở các giải quần vợt thanh thiếu niên trong nước.

Tài không đợi tuổi

Nói về sở thích “rất con trai” của mình, Sophia tự hào khi em được thừa hưởng niềm đam mê từ nhà nội vì ba và cô chú đều có thành tích đáng nể trong làng quần vợt. Đó là lý do, ngay từ khi 4 tuổi, cái tuổi mà “ăn chưa no, lo chưa tới” em đã bắt đầu cầm vợt và dần bộc lộ tài năng của tay vợt nhí. Sophia khởi đầu với nhiều khó khăn khi vợt dành cho tennis là loại vợt khá nặng tay. Bên cạnh đó cô bé còn phải thích ứng với chế độ tập luyện và ăn uống nghiêm túc. Mỗi bữa chỉ được ăn 1 chén rưỡi, chạy 2 vòng sân, nhảy dây 50 cái, nhảy dây thang 3 kiểu… là những yêu cầu cơ bản đối với Sophia trước khi tập luyện các bài tập kỹ thuật khó khăn khác.

“Con giỏi nhất là bắt vô-lê” - Sophia hào hứng khoe về ưu điểm nổi trội của mình sau 5 năm luyện tập miệt mài. Kể về những lần chạy theo bóng khiến chân bị chảy máu, trật khớp, đôi bàn tay bị chai sạn đi vì sự rèn luyện vất vả nhưng Sophia lại tự hào về điều đó. Em bảo ở mỗi trận đánh dù là luyện tập thì người chơi đều phải tập trung cao độ. Đó cũng là một trong những bí quyết giành thắng lợi bên cạnh kỹ thuật, sức khỏe tốt, sự quan sát nhạy bén và xử lý tình huống thông minh. Thuần thục trên sân tập, Sophia tự tin thử sức mình ở các giải đấu chuyên nghiệp. Cái tên Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt hạng 3 giải quần vợt thanh thiếu niên TPHCM mở rộng cúp Tanimex lần thứ 4 dành cho các em dưới 10 tuổi. Hè 2014 vừa qua, là một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất, nhưng Sophia liên tiếp giành 2 giải 3 ở giải quần vợt Sóc Trăng và giải Nha Trang. Thi đấu với tinh thần thoải mái, dù thắng hay thua cũng đều học hỏi được thêm kinh nghiệm, tích lũy kỹ năng “chinh chiến”, Sophia nỗ lực hướng tới ngôi vị quán quân ở mùa giải sau để góp thêm vào thành tích trong ngôi nhà quần vợt nhiều thế hệ của mình. 

Kỳ vọng tuổi 15

Thần tượng tay vợt tài năng Sharapova, dù chỉ mới 9 tuổi Sophia đã ý thức được con đường thi đấu chuyên nghiệp mà mình sẽ theo đuổi. 12 tuổi sẽ đánh đôi, 15 tuổi sẽ tạo nên kỳ tích, cố gắng được vào đội tuyển tennis quốc gia, tương lai xa sẽ trở thành huấn luyện viên tennis… là những ước muốn hoàn toàn có chủ đích rõ ràng ở Sophia. Để đạt được các mục tiêu đó, thì phải “trở thành một tay vợt thông minh” - Sophia chia sẻ. Chính vì vậy dù miệt mài trên sân tập, Sophia vẫn dành riêng một khoảng thời gian lớn cố định mỗi ngày chăm chỉ học tập. 

Là học sinh lớp 3/5 cơ sở Cao Thắng Trường Quốc tế Á Châu, Sophia được thầy cô, bạn bè yêu mến vì không chỉ thông minh, học giỏi mà em còn sống rất tình cảm. Là một trong những học sinh dẫn đầu lớp ở cả chương trình Việt Nam và chương trình tiếng Anh quốc tế, trong các giờ học Sophia luôn hăng hái phát biểu. Em có thể học và nhớ bài ngay tại lớp. Sophia cho biết: “Các thầy cô trong trường giúp chúng con có thể hiểu và nhớ bài ngay tại lớp nên không bị áp lực nhiều về bài vở. Về nhà, con có thêm thời gian để tập luyện thể thao.”

Là một cô bé đam mê thể thao, ở trường Sophia luôn tích cực vui chơi thể thao cùng các bạn và hăng hái tham gia vào các hoạt động phong trào, lễ hội ở trường. Sophia sống rất chan hòa nên bạn bè, thầy cô ai cũng yêu mến. Biết mình sẽ xuất hiện trên Bản tin của Trường Quốc tế Á Châu, Sophia thổ lộ: “Con muốn chia sẻ niềm đam mê tennis với các bạn”. Ngần ngại một chút, Sophia bẽn lẽn: “Và muốn các bạn đừng gọi con là Socola”. Hỏi ra mới biết do làn da nâu sạm vì những ngày hè miệt mài trên sân tập, nên các bạn hay trêu em là Socola thay vì Sophia. Dẫu vậy, là người duy nhất ở lớp biết chơi tennis mà lại đạt được nhiều thành tích đáng nể và học rất giỏi, Sophia đã và đang là niềm tự hào của thầy cô và bạn bè Trường Quốc tế Á Châu.

 “Ngọc bất trác bất thành khí” - viên ngọc chỉ sáng khi được mài giũa. Sophia chính là “viên ngọc” đang từng ngày được rèn giũa bởi nỗ lực của bản thân, sự quan tâm, định hướng từ gia đình, thầy cô và từ chính ngôi trường thân yêu của mình, nơi đã và đang tạo ra cho em nhiều cơ hội để tỏa sáng hôm nay và mai sau.