Đam mê lịch sử như cậu học trò ngoại quốc Steven Alex Yeo Jiang Jiang

Với một học sinh nước ngoài đang học tập trong môi trường quốc tế, đạt thành tích giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố năm học 2020-2021 là một kết quả đáng tự hào của Steven Alex Yeo Jiang Jiang.


“Quả ngọt” từ niềm say mê lịch sử

Vui sướng, tự hào là những cảm xúc mà Steven chia sẻ sau khi bất ngờ đạt thành tích giải Nhì môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố. Jiang đánh giá năm nay đề thi thuộc dạng “mở” và đổi mới so với những năm trước. Điều này đã tạo cho em cảm hứng làm bài một cách thoải mái.

Nhờ các thầy cô tận tình hỗ trợ, cậu học trò người Singapore chỉ mất khoảng thời gian ngắn để ôn luyện cho kỳ thi. Được tiếp thêm động lực tinh thần to lớn từ các thầy cô, bạn bè, cuối cùng cậu học trò mê Sử của lớp 12/20 cũng gặt hái “quả ngọt”.

Nếu Lịch sử được xem là môn học “khó nuốt” của rất nhiều học sinh thì đối với Steven, môn học này lại “chảy trong máu” từ khi còn bé. Tiếp xúc với lịch sử từ những năm học cấp 1 cho đến nay, Steven nhận ra rằng bản thân phải có nhiệm vụ giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp và lâu đời của dân tộc Việt Nam. Nói về bí quyết học tốt môn Sử, Steven cho rằng không điều gì có thể giúp học sinh đạt được điểm cao ngoài việc chăm học bài. Ngoài ra còn phải biết đem những kiến thức đã được học, những tinh thần, truyền thống tốt đẹp của thế hệ trước áp dụng và phát huy vào thực tế, như em chia sẻ: “Tri thức học từ sách vở chưa phải là tri thức hoàn chỉnh, mà cần có sự kết hợp của thực hành. Theo em, ý nghĩa quan trọng của việc học tập là học để hiểu biết và học để làm người có ích”.

Tận dụng lợi thế tiếng Anh để làm giàu kiến thức

Tận dụng lợi thế tiếng Anh được trau dồi từng ngày tại Trường Quốc tế Á Châu, Steven tự tìm tòi và làm giàu kiến thức lịch sử ở những kênh thông tin bằng tiếng Anh. Steven cho rằng không chỉ tài liệu bằng tiếng Việt mà những tài liệu bằng tiếng Anh cũng mang lại cho em những kiến thức quý báu về lịch sử Việt Nam cũng như giúp em khám phá lịch sử, văn hóa của hơn 200 quốc gia trên thế giới. Với Steven, tiếng Anh chính là chìa khóa để em phát triển bản thân và là “tấm vé” để hội nhập với thế giới luôn luôn đổi mới.

Học tập tại Trường Quốc tế Á Châu, Steven cho biết mình được tiếp cận với lối tư duy sáng tạo. Những phương pháp giảng dạy không gò bó mà luôn kích thích khả năng nghiên cứu của từng học sinh. Chính vì thế, những tiết học và đặc biệt là tiết Lịch sử luôn mang đến nguồn cảm hứng dồi dào cho Steven. “Với mỗi sự kiện lịch sử được học, các thầy cô đều phân tích dưới nhiều góc độ, nhờ đó, em luôn có được sự đánh giá khách quan và đúng đắn về vấn đề được học. Em luôn cảm thấy may mắn và hài lòng khi là một học sinh của trường”, Steven chia sẻ.

“Không thành công cũng thành nhân” là câu nói mà Steven luôn xem đó là kim chỉ nam để em không ngừng phấn đấu trong học tập và cuộc sống. Steven tin rằng với những kiến thức và kỹ năng được tích lũy, em sẽ sớm thực hiện được ước mơ trở thành sinh viên ngành Luật trong tương lai gần sắp tới.

Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved