HUỲNH CÔNG NGHĨA - Giải 3 môn Hóa học cấp Thành phố

Trong những năm qua, học sinh Trường Quốc tế Á Châu không chỉ thể hiện sự năng động, tự tin trong các hoạt động ngoại khóa với rất nhiều huy chương, giải thưởng của các kỳ thể thao của Quận và TP (426 giải), các em còn đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận và TP (466 giải) cũng như trong các kỳ thi quốc tế. Duy trì kết quả ấn tượng này, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận và TP năm học 2016-2017, HS của Trường đã tiếp tục gặt hái được thành tích ấn tượng với 18 giải cấp Quận và nhiều giải cấp TP: 2 giải nhì môn Tiếng Anh, 1 giải nhì môn Vật lý, 1 giải 3 môn Toán, 1 giải 3 môn Hóa học, 2 giải 3 môn Tiếng Anh.

Huỳnh Công Nghĩa - HS lớp 9/10 vừa xuất sắc đạt giải 3 môn Hóa học cấp TP năm học 2016-2017, là cậu học trò khá kiệm lời khi nói về thành tích, nhưng sẽ rất thoải mái chia sẻ vô số điều thú vị về Hóa - môn học cậu yêu thích nhất và say sưa nhắc lại hàng tá những kỷ niệm vui học bên bạn bè, thầy cô Trường Quốc tế Á Châu. 

Sau một năm rút kinh nghiệm “chinh chiến” từ lần thi đầu tiên chỉ đạt được giải khuyến khích môn Hóa cấp Quận, Huỳnh Công Nghĩa đã có một sự trở lại đầy bản lĩnh và tự tin để chinh phục một trong những cuộc thi lớn toàn thành phố. Với thành tích giải 3 môn Hóa cấp Thành phố vượt qua thành tích cũ, cậu học trò lớp 9/10 đã được “tưởng thưởng” xứng đáng vì quá trình theo đuổi đam mê và những chuỗi ngày kiên trì nỗ lực. 

Thích học các môn khoa học tự nhiên vì tính logic và kiến thức ứng dụng trong đời sống thực tiễn, Hóa học vì thế không nằm ngoài sở thích học tập của Nghĩa và không quá bất ngờ khi cậu học trò nhanh chóng bị cuốn hút vào môn học có nhiều ứng dụng bậc nhất trong đời sống. Nghĩa luôn háo hức trước mỗi giờ học Hóa để tìm hiểu về những nguyên tố mới, các phương trình hóa học, nhìn thấy những biến đổi thú vị bất ngờ khi kết hợp các chất, hay lý giải những hiện tượng kỳ bí… 

Đặc biệt mê tít thời gian thực hành trong phòng thí nghiệm của trường, Nghĩa tận dụng tối đa mỗi dịp để quan sát các hiện tượng, phản ứng hóa học, vừa để thỏa sự tò mò, vừa là cách học hiệu quả giúp em nhớ rất lâu kiến thức mới. Học bằng phương pháp trực quan sinh động cũng chính là một trong những bí quyết giúp Nghĩa học tốt môn Hóa hơn. Xây dựng cho mình thói quen xem các video thực nghiệm Hóa học trên mạng để củng cố kiến thức cho bài học trên lớp, theo cách vui học này, kiến thức Hóa học dù nhiều đến đâu vẫn được Nghĩa nắm vững và ghi nhớ rất rõ. Bên cạnh đó, Nghĩa cũng không quên chú trọng vận dụng kiến thức vào việc giải bài tập. Thường bắt đầu từ những bài tập cơ bản đến những bài khó, nâng cao từng chút, Nghĩa rèn luyện kỹ năng giải bài tập theo hướng sáng tạo, không gò bó vào một cách giải nhất định và chăm chỉ “thử sức” với rất nhiều dạng bài khác nhau. Nhờ vậy, Nghĩa có khả năng ứng biến trước các bài tập mới, không lúng túng khi đối diện với những bài khó, vốn là một trong những lợi thế lớn giúp Nghĩa tự tin tranh tài tại cuộc thi học sinh giỏi cấp Thành phố vừa qua. 

Nhận tin vui về thành tích đạt được trong thời điểm kỳ thi học kỳ 2 đang diễn ra, Nghĩa cùng các bạn của mình hết sức nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất có thể trong cả chương trình Việt Nam và tiếng Anh quốc tế tại Trường Quốc tế Á Châu vào năm cuối cấp THCS. Vì bên cạnh Hóa học, Nghĩa cũng rất cần nền tảng tốt ở nhiều môn học khác để theo học ngành Dược trong tương lai với mong muốn nghiên cứu, điều chế ra các loại thuốc có thể chữa được những căn bệnh nan y. Xác định ước mơ nghề nghiệp ngay từ sớm, Nghĩa vì thế rất ý thức tích lũy kiến thức và kỹ năng trong suốt nhiều năm theo học tại Trường Quốc tế Á Châu. Trải nghiệm học tập 9 năm qua được Nghĩa say sưa kể lại với nhiều câu chuyện thú vị. Từ quá trình Nghĩa nhút nhát trở thành tự tin, sự trưởng thành sau những lần làm việc nhóm không ai chịu nhường ai, đến việc học thoải mái ra sao, thầy cô đã tận tình chỉ dạy thế nào… Hành trình vui học đó đã là một phần của thành công hôm nay, là những mảnh ghép tươi sáng cho bức tranh tương lai tốt đẹp đang được xây đắp tỉ mỉ và đầy đam mê bởi cậu học trò lớp 9/10 Huỳnh Công Nghĩa. 


Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved