Trần Minh Trung - cậu học trò giành “cú đúp” huy chương vàng kỳ thi Olympic TPHCM

Trần Minh Trung xuất sắc mang về cho Trường Quốc tế Á Châu tấm huy chương vàng môn Tiếng Anh trong kỳ thi Olympic Tháng 4 TPHCM lần IV năm 2018. Với chiến thắng này, Trung trở thành thí sinh có “cú đúp” 2 năm liên tiếp đoạt huy chương vàng tại kỳ thi.


Chia sẻ bí quyết chinh phục được giải thưởng cao ở sân chơi quy mô khu vực TPHCM và toàn miền Nam, Trung cho biết kỹ năng làm bài thi rất quan trọng. Mỗi khi làm bài trắc nghiệm, cậu học trò đều đọc qua tất cả 4 đáp án, xem xét ngữ cảnh trong câu, sau đó mới chọn đáp án phù hợp nhất. Thi trắc nghiệm rất dễ bị “đánh lừa”, đó cũng là lý do cậu học trò từng có kinh nghiệm “chinh chiến” tại các cuộc thi luôn cẩn thận và suy nghĩ rất kỹ trước khi làm bài. Trung chia sẻ: “Đứng trước mỗi cuộc thi, em luôn giữ cho mình tâm lý bình tĩnh và thoải mái. Nhờ vào nền tảng kiến thức tiếng Anh học được tại Trường Quốc tế Á Châu, em cảm thấy khá tự tin và làm bài thi một cách rất trôi chảy.”

Ngoài “cú đúp” huy chương vàng trong kỳ thi Olympic TPHCM, gia tài thành tích của cậu học trò lớp 11/1 Trần Minh Trung còn là học sinh giỏi nhiều năm liền cả chương trình Việt Nam và chương trình tiếng Anh quốc tế, là một trong số những gương mặt học sinh xuất sắc nhất giành được học bổng 50% học phí năm học 2018-2019 từ cuộc thi Tìm kiếm tài năng 2018 của Trường Quốc tế Á Châu. Minh Trung cũng từng giành giải nhì môn Tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố khi còn học lớp 9.

Với Trần Minh Trung, muốn học tốt tiếng Anh thì phải có phương pháp học tập hiệu quả, sao cho kiến thức tiếp thu dễ dàng mà không bị gò bó. Với suy nghĩ này, Trung bật mí cách học thú vị được bản thân áp dụng, đó là học thông qua những hình thức giải trí như chơi game, đọc tin tức, theo dõi các kênh thông tin, video bằng tiếng Anh…

Ví như việc chơi game, trong định kiến của hầu hết mọi người, game không giúp ích được cho việc học. Tuy nhiên với Minh Trung, đó là một cách “chơi mà học” hiệu quả, không gây nhàm chán mà lại vô cùng bổ ích. Em lý giải: “Muốn chơi được game tiếng Anh thì người chơi phải biết game có gì, cách thức và quy định ra sao. Từ đó buộc mình phải tìm hiểu kỹ lưỡng và ghi nhớ. Dần dần, mình sẽ vừa chơi vừa học thêm được nhiều từ vựng mới rất thú vị”. Riêng kỹ năng viết, Trung rèn luyện bằng cách đọc nhiều sách báo tiếng Anh. Những dạng câu được sử dụng trong các bài báo giúp cậu học trò củng cố kiến thức ngữ pháp vững chắc hơn, từ đó hạn chế lỗi sai trong cách đặt câu. Bên cạnh đó, Trung còn mạnh dạn trò chuyện, trao đổi bài vở với bạn bè và thầy cô nước ngoài ở trường để cải thiện kỹ năng nghe, nói.

Ít ai biết rằng ngoài khả năng tiếng Anh, Minh Trung còn hứng thú và có sở trường đặc biệt với môn Tin học. Trong tâm trí cậu học trò lúc nào cũng có một mơ ước cháy bỏng và khao khát thực hiện được - đó là thiết kế game làm nên tên tuổi cho riêng mình. Với quyết tâm chinh phục ước mơ một cách nghiêm túc, Minh Trung dự định sang Úc du học sau khi hoàn thành bậc THPT tại Trường Quốc tế Á Châu. Với kiến thức, kỹ năng được trang bị tại môi trường giáo dục quốc tế mà em đang theo học, Trung tin rằng bản thân sẽ dễ dàng thích ứng với môi trường giáo dục ở nước ngoài và một ngày không xa em sẽ hiện thực hóa giấc mơ trở thành một Game Designer chuyên nghiệp.

Trang Thy

Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved