Võ Nhật Lam - Cô học trò giỏi văn mê thiết kế

Sở hữu gương mặt xinh xắn và trò chuyện có duyên, Võ Nhật Lam gây ấn tượng đặc biệt với người đối diện. Mới đây, cô bạn dễ thương này trở thành chủ nhân của tấm huy chương bạc môn Ngữ văn trong kỳ thi Olympic Tháng 4 TPHCM lần IV năm 2018 do Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức.


Giỏi văn nhờ “mê” truyện

Ngay từ nhỏ, cô học trò Võ Nhật Lam đã bộc lộ năng khiếu thiên phú về văn chương. Ở Trường Quốc tế Á Châu, Nhật Lam được thầy cô phát hiện là một trong những học sinh có lối tư duy tốt và khả năng viết văn hay, giàu cảm xúc. Vì thế không mấy bất ngờ khi trong lần được gọi vào đội tuyển của trường tham dự kỳ thi học sinh giỏi, cô học trò đã nhanh chóng chứng minh được năng lực của bản thân.

180 phút trong phòng thi, Nhật Lam đã phát huy những kiến thức quý báu tích lũy được từ nhiều quyển sách đã đọc và các tiết học Ngữ văn thú vị trên lớp để “rinh” về tấm huy chương bạc quý giá. Đối với Nhật Lam, thành tích này không chỉ là nỗ lực của riêng em mà còn là công lao của các thầy cô đã dạy dỗ và âm thầm động viên từ phía sau. Nhật Lam cho biết trước kỳ thi, thầy giáo dạy Văn đã tổng hợp tài liệu, bồi dưỡng thêm kiến thức, hướng dẫn em nắm bắt các dạng đề cũng như kỹ năng làm bài. Điều này đã khích lệ và tiếp thêm động lực để cô học trò hoàn thành một cách xuất sắc bài thi của mình.

Thành tích học Văn ở lớp của Nhật Lam cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cô học trò luôn duy trì điểm trung bình môn Ngữ văn trên 8.5 trong suốt nhiều năm liền. Điểm cao là vậy nhưng bí quyết lại đến từ những điều đơn giản. Nhật Lam rất mê đọc truyện, nhất là những cuốn truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Với cô học trò, đó là một thế giới ngôn từ vô cùng giản dị và gần gũi, phù hợp với lứa tuổi. Lam học được từ “nhà văn của thiếu nhi” lối hành văn nhẹ nhàng, cách diễn đạt thanh thoát, đặc biệt là học hỏi thêm được rất nhiều từ mới để làm phong phú thêm vốn từ của mình. Nhờ siêng năng đọc sách, Nhật Lam dần học được cách viết văn mạch lạc, chân thực và chạm đến cảm xúc người đọc.

Thiết kế thời trang là đam mê lớn nhất

Nổi trội trong lớp với khả năng viết văn rất hay, song Nhật Lam cũng học rất “cừ” những môn tự nhiên như Toán, Lý. Đặc biệt, Lam còn gây bất ngờ với khả năng hội họa khi từng lọt vào vòng bán kết cuộc thi vẽ “Let Colors Speak” - một sân chơi hội họa quy mô do Trường Quốc tế Á Châu tổ chức. Cô học trò cũng thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình từ thiện, kết nối cộng đồng sôi động diễn ra ở trường bởi em cho rằng những hoạt động này vừa mang lại lợi ích rèn luyện kỹ năng vừa góp phần tạo nên nguồn cảm hứng lớn trong học tập, đặc biệt là trong viết văn.

Sở hữu cùng lúc nhiều tố chất mà ít người có được nhưng trong mắt bạn bè và thầy cô, Nhật Lam vô cùng hiền lành và khiêm tốn. Cô học trò đa tài ấp ủ ước mơ trở thành một sinh viên ngành thiết kế thời trang trong tương lai. Xác định rõ mục tiêu của mình, Nhật Lam không ngừng nỗ lực học tập và trau dồi kiến thức. Hành trang đã và đang được bồi đắp từng ngày dưới mái trường Quốc tế Á Châu sẽ là nền tảng quan trọng để Nhật Lam biến ước mơ tươi đẹp tuổi 16 sớm trở thành hiện thực.

Mỹ Uyên

Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved