Cựu học sinh Quốc tế Á Châu đạt học bổng tiến sĩ ở tuổi 23

Trần Việt Nam - cựu học sinh Trường Quốc tế Á Châu (Asian School), từng được 5 trường đại học Mỹ cấp học bổng, là thực tập sinh của ngôi trường đại học danh giá Johns Hopkins, mới đây đã xuất sắc giành học bổng toàn phần chương trình tiến sĩ của Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Thành tích ấn tượng

18 tuổi, Trần Việt Nam được University of San Francisco, Notre Dame de Namur University, Menlo College, Santa Clara University, UC Santa Cruz cấp học bổng khi chuyển tiếp bậc đại học với tổng trị giá lên đến 136.000 USD. Chàng cựu học sinh Asian School đã quyết định theo học tại Santa Clara University (SCU) nhờ được chấp thuận vào chương trình liên thông 5 năm cả 2 bậc cử nhân và thạc sĩ.

Cựu học sinh Quốc tế Á Châu đạt học bổng tiến sĩ ở tuổi 23
Trần Việt Nam - Cựu học sinh Trường Quốc tế Á Châu

Theo học tại SCU, Việt Nam được vinh danh trong danh sách Dean (2017) và được theo học chương trình danh dự của trường. Chàng sinh viên còn vinh dự trở thành thành viên của Hội danh dự Kỹ sư Tau Beta Pi - hiệp hội của ngành Kỹ thuật lớn nhất và lâu đời nhất nước Mỹ (thành viên được chọn là sinh viên các lớp Kỹ thuật năm 3 trong top 8 của khóa hoặc sinh viên năm 4 top 5 của khóa). Việt Nam đồng thời là đồng tác giả của 2 bài nghiên cứu khoa học đăng trong Kỷ yếu Hội nghị thường niên của Hiệp hội xử lý thông tin và tín hiệu Châu Á - Thái Bình Dương, Honolulu - Hawaii 2018, Kỷ yếu Hội nghị quốc tế ACM lần thứ 22 về mô hình phân tích và mô phỏng hệ thống không dây và di động, Miami - Florida 2019 khi mới là sinh viên năm 3.

Mùa hè năm 2019, Trần Việt Nam trúng tuyển vào vị trí thực tập sinh chương trình nghiên cứu về robot ứng dụng trong phẫu thuật của Đại học Johns Hopkins (xếp hạng 9 trường đại học quốc gia hàng đầu của Mỹ theo U.S. News & World Report 2021). Chương trình nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF). Được biết vào năm 2018, gần 350 sinh viên trên toàn nước Mỹ nộp đơn và chỉ có 14 người được chọn vào chương trình này (tỉ lệ chấp nhận khoảng 4%).

Cựu học sinh Quốc tế Á Châu đạt học bổng tiến sĩ ở tuổi 23
Trần Việt Nam tại phòng nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins

Năm 2020, Nam giành chiến thắng ở giải Best Senior Design in Computer Engineering Session Award, tốt nghiệp cử nhân với danh hiệu Magna Cum Laude (bằng danh dự xuất sắc theo hệ thống giáo dục Mỹ).

Mặc dù đến tháng 6/2021 mới hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại SCU, Trần Việt Nam vừa tiếp tục giành được học bổng toàn phần Research Scholarship chương trình Tiến sĩ Khoa học Máy tính của NUS trị giá 100% học phí và đồng thời được cấp 2.000 SGD/tháng trong suốt khóa học. Rất ít ứng viên đạt được học bổng Research Scholarship do số lượng được cấp rất giới hạn. Được biết, NUS là một trong những trường đại học lâu đời và được đánh giá cao không chỉ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương mà còn trên toàn thế giới. Trường xếp hạng 1 tại Châu Á theo Asian University Rankings 2021, hạng 11 toàn thế giới theo QS World University Rankings 2021.

Bên cạnh thành tích vượt cấp ấn tượng, ít ai biết rằng Trần Việt Nam còn sở hữu nhiều kết quả học tập, nghiên cứu và năng khiếu đáng nể mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng mơ ước: đạt TOEFL iBT 105 điểm (tương đương 620 điểm PBT) khi đang học lớp 8, đạt giải thưởng học giả AP quốc gia của Mỹ, là tác giả đứng đầu của bài nghiên cứu khoa học đã nộp cho hội thảo ICRA 2020 nhờ vào chương trình nghiên cứu hè ở Đại học Johns Hopkins, đạt huy chương đồng giải nhu thuật 2018 TCAAT Shuai Jiao Competition cấp tiểu bang, Đai đen 1 vạch môn Shuai Jiao…

Ước muốn được cống hiến cho quê nhà

Khác với nhiều bạn trẻ có trình độ, năng lực chọn ở lại nước ngoài làm việc sau khi du học, chàng trai có cái tên ấn tượng - Trần Việt Nam luôn khao khát được trở về và cống hiến cho quê nhà sau khi hoàn tất việc học tập và thỏa mãn đam mê nghiên cứu của mình.

Việt Nam chia sẻ: “Trước khi sang Mỹ học tập, em từng có thời gian theo học 8 năm tại Trường Quốc tế Á Châu - một ngôi trường quốc tế hội nhập nhưng vẫn đề cao những giá trị giáo dục truyền thống. Những trải nghiệm học tập, sinh hoạt tại đây không chỉ giúp em trưởng thành về mặt học thuật mà còn hun đúc trong em những giá trị thấm đẫm văn hóa dân tộc. Nhờ vậy, khi ở xứ người, em cảm thấy tự tin khi học tập và so găng cùng bạn bè quốc tế. Em nhận thấy rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển, mong rằng sau khi hoàn tất chương trình tiến sĩ trong tương lai, em sẽ có cơ hội trở về quê hương, đóng góp ít nhiều cho nghiên cứu và giáo dục nước nhà”.

Trường Quốc tế Á Châu là trường phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12. Với việc đào tạo song song chương trình giáo dục Việt Nam và chương trình tiếng Anh quốc tế theo chuẩn giáo dục bậc phổ thông của American Education Reaches Out (AERO) và Common Core State Standards (Mỹ), Trường cung cấp cho học sinh nền tảng kiến thức khoa học và trình độ tiếng Anh tương đương học sinh các nước phát triển. Hàng nghìn học sinh của trường chuyển tiếp du học thành công ở bậc đại học, các cấp lớp phổ thông tại nhiều nước trên thế giới. Nhiều em còn giành học bổng và đậu vào các trường đại học top đầu thế giới như: Harvard, Yale, UC Los Angeles, UC Berkeley, UC Davis, UC Irvine, Central Washington University, Florida State University, Western Sydney University, Aalto University, California State Polytechnic University - Pomona, University of British Columbia, University of Cambridge, Santa Clara University, National University of Singapore (NUS)…

Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved