Làm thế nào để học sinh học tập một cách độc lập?

Andrew Tiffany - chuyên gia huấn luyện giáo viên thuộc tổ chức National Geographic Learning Asia với hơn 25 năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy đã chia sẻ nhiều ý tưởng và phương pháp giảng dạy thiết thực đến các giáo viên trong Chương trình quốc tế của Trường Quốc tế Á Châu nhằm phát triển tư duy học tập độc lập của học sinh.

Những nội dung này được ông Andrew cung cấp và đưa ra thảo luận cùng đội ngũ giáo viên của trường trong buổi hội thảo trực tuyến chủ đề “Enabling Student Independent Study” diễn ra sáng ngày 19/11/2020.

Làm thế nào để học sinh học tập một cách độc lập?
Ông Andrew Tiffany - Chuyên gia huấn luyện giáo viên thuộc tổ chức National Geographic Learning Asia với hơn 25 năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy

Tại hội thảo, hàng loạt các phương pháp giảng dạy thiết thực được Ông Andrew chia sẻ đến giáo viên như: Áp dụng các hình thức tương tác để tạo “nhu cầu đọc” giúp học sinh có thêm động lực trong việc tự học; xây dựng khả năng tự học bằng phương pháp “bắc giàn giáo”; áp dụng các hoạt động đọc trước vào các thời điểm thích hợp trong thời gian biểu học tập; sử dụng phương pháp "dạy học phân hóa" nhằm thiết lập độ khó của bài phù hợp cho từng học sinh trong cùng một lớp… Đây đều là những phương pháp hướng đến việc phát triển tối đa năng lực tự học của học sinh, hướng dẫn học sinh tự học hiệu quả đồng thời xây dựng thói quen và phát triển năng lực tự học.

Làm thế nào để học sinh học tập một cách độc lập?

Làm thế nào để học sinh học tập một cách độc lập?

Làm thế nào để học sinh học tập một cách độc lập?

Làm thế nào để học sinh học tập một cách độc lập?
Rất nhiều phương pháp và ví dụ minh họa sinh động được chuyên gia Andrew Tiffany đưa ra và cùng thảo luận với giáo viên trong hội thảo

Buổi hội thảo đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các giáo viên Trường Quốc tế Á Châu. Cô Nguyễn Trúc Quỳnh cho biết: “Tự học là một trong những phương pháp học hiệu quả, giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh và chắc. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên do mà phần lớn các em vẫn còn ỷ lại vào thầy cô. Với hội thảo này, tôi cùng các đồng nghiệp đã có cơ hội nhìn lại và đánh giá mức độ tự học của học sinh, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về việc hướng dẫn học sinh tự tìm hiểu bài ở nhà. Tôi đã học được rất nhiều điều cũng như rút đượckinh nghiệm cho quá trình giảng dạy của mình”.

Tỏ ra hào hứng với các phương pháp giảng dạy được chuyên gia Andrew đưa ra trong buổi hội thảo trực tuyến, cô Hồ Nguyễn Thanh Thảo chia sẻ: “Việc tham gia buổi hội thảo này đối với tôi là một cơ hội học hỏi và trải nghiệm tuyệt vời về các phương pháp khuyến khích cũng như hỗ trợ học sinh trong quá trình tự học, đặc biệt trong môn Reading và môn Writing. Sau buổi chia sẻ, tôi đã có định hướng tốt hơn cho việc xây dựng bài giảng hiệu quả hơn, điều gì cần làm và điều gì cần tránh. Sự tâm huyết của thầy Andrew đối với bài giảng giúp tôi không chỉ nhớ và hiểu được kiến thức quý báu mà còn vận dụng tốt vào công việc giảng dạy của mình”.

Có thể thấy, hội thảo trực tuyến chủ đề “Enabling Student Independent Study”đã đem đến cho các giáo viên Asian School nhiều kiến thức hữu ích, cập nhật những phương pháp giảng dạy sinh động, hiệu quả, giúp việc học tiếng Anh trở nên sống động hơn đối với học sinh. Việc tổ chức hội thảo dưới hình thức workshop trực tuyến cũng đồng thời đem lại hiệu quả cao khi các giáo viên có cơ hội trao đổi và thảo luận trực tiếp cùng chuyên gia về những vấn đề phổ biến trong việc giảng dạy tiếng Anh hiện nay.

Trong năm học, Trường Quốc tế Á Châu thường xuyên tổ chức nhiều buổi hội thảo chuyên môn với sự dẫn dắt của các chuyên gia giáo dục uy tín đến từ các tổ chức giáo dục và các trường đại học uy tín trên thế giới. Điều này giúp giáo viên Việt Nam và nước ngoài đang giảng dạy tại Trường được tiếp cận với phương pháp giảng dạy hiện đại trên thế giới. Đây còn là cơ hội để giáo viên giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm dạy học và thiết kế bài giảng một cách khoa học, từ đó đạt được hiệu quả giáo dục tối ưu.

Copyright © 2013 The Asian International School, All rights reserved